fbpx
HOTLINE: 0906.247.468
  • Cơ sở 1: 145 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
  • Cơ sở 2: 97 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Kho hàng: số 36, ngõ 160, Hào Nam, Hà Nội
Trang chủ Kinh nghiệm tổng hợp Sao đàn cũ mà đắt vậy? – Sao guitar Nhật cũ mà giá lại cao?

Sao đàn cũ mà đắt vậy? – Sao guitar Nhật cũ mà giá lại cao?

Có nhiều bạn thắc mắc tại sao đàn Nhật cũ mà vẫn đắt vậy. Sao đàn cũ mà giá lên tới cả 5,7 triệu, chục triệu hay vài chục triệu? Bài viết này mình sẽ chia sẻ giúp các bạn hiểu được lý do tại sao đàn cũ mà lại “ĐẮT” vậy.

– Nếu các bạn được xem tận mắt các cây đàn Nhật cũ bên mình thì sẽ đều thấy nó vô cùng đẹp, nét, sáng bóng..không khác gì đàn mới, thậm chí còn đẹp hơn rất nhiều so với các cây đàn mới của Việt Nam, Indo.. cùng giá tiền khác.

dan-cu-ma-dat-guitar-nhat-baiTại sao đàn guitar Nhật cũ mà giá lại cao vậy, hơn cả những cây đàn mới?

Tại sao lại vậy?. Bởi người Nhật luôn tỉ mỉ và cẩn thận đến từng chi tiết từ khâu chế tác tới bảo quản đàn. Đối với họ, cây đàn guitar chính là 1 “người bạn thân thiết”, “người vợ thứ 2” hay là “món bảo vật quý giá” nên rất trân trọng và nâng niu. Chính vì thế dù đã qua 20-30 năm nhưng đàn vẫn còn như mới.

Nhưng chỉ nâng niu giữ gìn cẩn thận thôi là chưa đủ đó mới chỉ là một phần nhỏ, bí mật ở đây là đàn Nhật đều được làm từ các loại gỗ quý từ 50 đến 100 năm tuổi, bề mặt được làm gỗ vân sam, lưng đàn, cần đàn được làm từ gỗ mụ, trước khi làm đàn, gỗ phải được ngâm từ 5 cho đến 10 năm sau đó mới sẻ ra làm đàn. Chính vì thế khi thành đàn mặt đàn phải nói là “cứng như thép” dù qua những điều kiện thời tiết khắc nhiệt như nóng ẩm, băng tuyết cũng k hề hấn gì.

Đàn guitar Nhật bãi chất lượngCây đàn guitar Nhật cũ nhưng nhìn không khác đàn mới là mấy

Đàn bên mình thu mua chọn lọc từ bên Nhật chủ yếu là từ tay các nghệ sĩ nổi tiếng và hoặc những tay chơi guitar cực đỉnh nhưng giờ đã quá già không thể chơi được nữa. Mình còn nhớ bữa đó đi xem cây Morris W80 sau một hồi chào hỏi nói chuyện thì biết ông đã 96 tuổi, cây này ông mua năm 1980 hồi đó là 100.000.000 yên (tương đương 21.749.000 VND, chừng này năm đó là mua được cả mảnh đất rồi) ông luôn coi nó như 友人( Yuujin – người bạn chí cốt của mình), tới nay ông đã quá già không còn linh hoạt để chơi được các bản nhạc mà mình thích nữa nên ông quyết định dành nó lại cho 1 người yêu âm nhạc khác để nó tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình.

Trước khi giao đàn ông đã ôm cây đàn một lúc để tạm biệt, khuôn mặt ngậm ngùi như sắp khóc, ông đưa đàn cho chúng tôi và nói hãy giữ gìn nó thật cẩn thận, rồi cúi chào và quay lưng đi. Quả thật đối với những người bán guitar cũ, họ chưa bao giờ thấy không cần cây đàn của mình nữa chỉ là họ muốn chia sẻ “bảo bối” của mình cho một người yêu guitar khác mà thôi.

Ray_at_B_and_BĐàn Nhật cũ là của nghệ sĩ nổi tiếng hoặc những tay chơi guitar cực đỉnh nhưng đã quá già không thể chơi được nữa

Về tiếng thì phải nói là nhiều cây đàn mới thương hiệu nổi tiếng cũng k thể bằng bởi đàn mới hiện nay được làm từ gỗ ép cao cấp hoặc gỗ thịt nhưng chưa đủ tuổi, mới chỉ 10-15 năm đã chẻ ra làm đàn, bởi ngày nay nhu cầu thương mại rất cao nên mọi thứ được làm theo kiểu công nghiệp nhiều hơn.
Tiếng của đàn Nhật cũ do đã trải một thời dài âm thanh đã vỡ và ổn định, tiếng đàn rất đều vang và đầm, nghe khác hoàn toàn với các cây mới bây giờ, phải nói là nghe sướng hơn rất nhiều.

Chắc các bạn đều biết “ Đồ tốt thì không có giá rẻ, mà giá rẻ thì lấy đâu ra đồ tốt” và đàn guitar cũng không ngoại lệ. Nhưng đối với mình việc sở hữu một cây đàn có giá gốc hàng trăm triệu, với hình thức và chất lượng đẹp như mới, tiếng còn hay hơn đàn mới với giá chỉ từ 2 triệu đồng thì không phải đắt mà là rẻ là giá hời mới đúng. Nếu bạn muốn có cho mình một cây đàn chất thật sự mà giá hợp lý để cho ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng, nổi bật khi tham gia giao lưu với các bạn bè thì đàn guitar nhật cũ sẽ là một lựa chọn hàng đầu, và việc đầu tư thêm 1 vài triệu có lẽ không phải là một vấn đề gì quá to tát so với những giá trị mà guitar nhật cũ mang lại

P.s: Có nhiều khách đi xem đàn nhiều nơi sau đó đều quay lại bên mình để mua. Bởi mình luôn lựa chọn những cây chất nhất để mang về chứ không phải đại trà giá rẻ, bạn có thể thấy một cây cùng đời giá rẻ hơn ở chỗ khác nhưng chất lượng thì chắc chắn là không thể bằng đâu ạ.

Bài viết liên quan